Cart

CART

Bỏ thuốc lá bằng thuốc, miếng dán và kẹo gum

Bỏ thuốc lá không bao giờ dễ dàng, nhưng sự phát triển của các công cụ hỗ trợ đã giúp việc từ bỏ cơn nghiện nicotine của những người nghiện thuốc lá trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng với sự hỗ trợ của thuốc và các liệu pháp thay thế nicotine, những người nghiện thuốc có thể có cơ hội bỏ thuốc thành công tăng gấp đôi, thậm chí là gấp ba lần. Một số phương pháp điều trị còn giúp giảm thiểu việc tăng cân khi cai thuốc - một trong những lí do khiến nhiều con nghiện từ bỏ việc cai thuốc.

Cùng với sự gia tăng các lựa chọn cho việc cai thuốc, ngày nay các bác sĩ có thể tạo ra các liệu trình cai thuốc cá nhân phù hợp với nhu cầu và sở thích của người hút thuốc.

Vậy phương pháp nào phù hợp với bạn? Dưới đây là một liệu trình và thuốc giúp bỏ thuốc lá:

Liệu pháp thay thế Nicotine

Đây là một ý tưởng đơn giản. Bằng việc giúp người nghiện thuốc quản lý cơn nghiện của họ, liệu pháp thay thế nicotine đưa ra các loại thuốc - dược phẩm thay thế lành mạnh và an toàn hơn thuốc lá. Một cách lý tưởng, những người đã cai thuốc thành công có thể giảm dần số lượng nicotine hoặc chấm dứt việc dùng liệu pháp thay thế nicotine cùng lúc khi họ từ bỏ thói quen hút thuốc. Cho dù có sử dụng trong thời gian dài thì các phương pháp điều trị thay thế nicotine cũng an toàn hơn hút thuốc nhiều. Tỷ lệ người bỏ thuốc thành công khi sử dụng phương pháp này dao động từ 19% đến 26%.

Nếu trước đây bạn đã từng từ bỏ việc cai thuốc và thất bại bởi vì sức hút của nicotine quá lớn, phương pháp thay thế nicotine có thể giúp bạn. Kẹo gum, kẹo ngậm và các miếng dán được bán rất nhiều. Thuốc xịt mũi và thuốc hít cần phải sử dụng theo toa. Kẹo gum và kẹo ngậm dùng rất tiện lợi, người nghiện thuốc chỉ cần bỏ chúng vào miệng thay cho thuốc lá. Một số người nghiện thuốc thích sử dụng thuốc hít vì cảm giác khi dùng nó giống như khi đang hút một điếu thuốc lá. Tất cả các cách trên đều có tác dụng tương đương nhau và chúng có thể được sử dụng kết hợp với nhau. Thật vậy, các bằng chứng chỉ ra rằng việc kết hợp miếng dán người thuốc với thuốc hít, kẹo gum hay thuốc xịt nâng cao tỷ lệ bỏ thuốc trong thời gian dài. Nhưng khi sử dụng các liệu pháp thay thế nicotine bạn không thể tiếp tục hút thuốc. Bạn phải vứt bỏ thuốc lá đi trước khi bạn thực hiện bất cứ phương pháp thay thế nicotine nào.

Lời khuyên của chuyên gia:

  • Tiến sĩ Scott McIntosh - Phó Giáo sư tại Trung tâm Y tế Cộng đồng và Y tế Dự phòng của Đại học Rochester, New York; Giám đốc Trung tâm Khai thuốc vùng Greater Rochester khuyên rằng: “Đừng quá nóng vội để dừng liệu trình. Một trong những vấn đề thường thấy là người cai thuốc dừng việc sử dụng liệu pháp thay thế quá sớm và sau đó họ không thể chống lại cảm giác thèm thuốc”.
  • Tiến sỹ McIntosh khuyên rằng nên sử dụng các liệu pháp thay thế nicotine trong vòng 2 đến 3 tháng. Và sau khi dừng liệu pháp, bạn nên giữ vài viên kẹo gum hoặc kẹo ngậm trong túi để sử dụng khi bạn bất chợt thèm thuốc.

 

Varenicline

Là loại thuốc cai thuốc lá mới nhất được FDA công nhận, hoạt động dựa vào việc ngăn cản việc cảm nhận nicotine đến não. Nó được bán với tên thương mại Chantix tại Mỹ và Champix ở các nước khác trên thế giới. Chantix thường được chỉ định dùng trong 12 duy trì trong 12 tuần. Khoảng 33% những người sử dụng Chantix đã bỏ thuốc thành công.

Chantix có tác dụng làm giảm cảm giác thèm nicotine và giúp rất nhiều người bỏ thuốc lá thành công. Không giống như Zyban, Chantix không thể dùng chung với các liệu pháp thay thế nicotine (trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ). Chantix được phê duyệt năm 2006. Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc bao gồm buồn nôn, nôn mửa, mơ bất thường, táo bón và đầy hơi. Vào năm 2009, FDA đã yêu cầu Chantix thêm những cảnh báo trên hộp thuốc về ảnh hưởng của thần kinh nghiêm trọng bao gồm trầm cảm, ý nghĩ muốn tự sát, hành vi tự sát và kích động. Bên cạnh đó, FDA cho rằng những người sử dụng Chantix có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao hơn so với những người không dùng loại thuốc này. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc có thể liên quan đến việc cai thuốc lá.

Lời khuyên của chuyên gia:

  • Giám đốc Trung tâm Cai thuốc Leadership tại trường đai học California, San Francisco khuyên rằng: “Nếu bạn và bác sỹ của bạn quyết định thử sử dụng Chantix, hãy chú ý đến tâm trạng của mình và báo cho bác sỹ của bạn ngay lập tức nếu thấy có bất cứ thay đổi bất thường nào. Một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện như buồn nôn. Tuy nhiên, các chiệu trứng sẽ giảm dần theo thời gian”.

 

Zyban (Bupropion SR)

Được cấp phép vào năm 1997, cơ chế hoạt động của Zyban là tác động hóa chất lên não để giảm bớt các triệu chứng khi cai thuốc, và giúp cho người nghiện thuốc lá dễ dàng chống lại cảm giác thèm thuốc bất chợt. Thuốc thường được dùng 2 lần một ngày trong 12 tuần. Mốt số người cần sử dụng Zyban trong thời gian dài hơn. Khoảng 24% người nghiện thuốc đã bỏ thuốc thành công khi dùng Zyban.

Zyban đặc biệt có hiệu quả với những người có gặp phải triệu chứng nghiêm trọng khi cai thuốc. Nó có thể sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với các liệu pháp thay thế nicotine khác như miếng dán hoặc kẹo gum. FDA cũng yêu cầu Zyban đưa cảnh báo về các tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng thuốc lên bao bì của thuốc, các tác dụng phụ này, cũng tương tự như Chantix bao gồm trầm cảm, ý nghĩ muốn tự sát, hành vi tự sát, kích động và thù địch. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc có thể liên quan đến việc cai thuốc lá. Thuốc này không dùng được cho những người bị rối loạn co giật, ăn uống vô độ, biếng ăn hay những bệnh nhân đột ngột ngừng sử dụng rượu hoặc thuốc an thần, hoặc những người đang sử dụng thuốc ức chế monoamine oxit (MAO).

Tác dụng phụ thường gặp nhất là khô miệng và mất ngủ.

Lời khuyên của chuyên gia:

  • Thuốc Zyban nên được bắt đầu dùng 1 hoặc hai tuần trước khi bạn cai thuốc để chế ngự các triệu chứng của việc cai thuốc. Giống như tất cả các loại thuốc khác, Zyban nên được sử dụng theo chỉ định. Hãy liên hệ với cơ sở chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn cảm thấy kích động, thù địch, tâm trạng chán nản, các hành vi hoặc suy nghĩ muốn tự tử, hoặc các thay đổi khác trong suy nghĩ hoặc hành vi.

 

Tư vấn và hỗ trợ

Nhóm tư vấn và hỗ trợ đã được chứng minh là giúp cải thiện thành công tỷ lệ của một người cai thuốc. Có nhiều hình thức tư vấn khác nhau, lời tư vấn của bác sỹ đến một chương trình cai thuốc chính thức như các chương trình được cung cấp bởi các trung tâm y tế và tổ chức y tế cộng đồng. Các dịch vụ hỗ trợ trực tuyến dưới hình thức cuộc gọi hỗ trợ (quitline) đã được chứng minh là rất hiệu quả. Các dịch vụ tư vấn thường bao gồm tư vấn làm thế nào để nhận ra hút thuốc lá, các chiến lược để chống lại cảm giác thèm thuốc, làm sao để chuẩn bị cho ngày bỏ thuốc của bạn, các hỗ trợ trong suốt một tháng đầu tiên khi bạn bỏ thuốc và nhiều hoạt động trợ giúp khác. Dịch vụ tư vấn có thể kết hợp với tất cả các hình thức cai thuốc khác.

Tư vấn và hỗ trợ có tác dụng vô giá với những người muốn bỏ thuốc. Sở thích cá nhân là tiêu chí quan trọng nhất, do đó hãy chọn một chương trình mà bạn cảm thấy phù hợp với mình. Nếu bạn hoạt động phát triển tốt trong môi trường công ty cùng với những người khác, hãy tìm kiếm chương trình cai thuốc có liên hệ với cộng đồng của bạn. Nếu bạn muốn tự cai thuốc một mình, hãy thử những nhóm hỗ trợ trực tuyến và Quitlines. Bạn có thể bắt đầu bằng việc truy cập vào Website của Viện Ung thư quốc gia về cai thuốc hoặc Cộng đồng Quitline Bắc Mỹ. Bạn cũng có thể gọi tới đường dây quitline của nhà nước liên bang tại 800- QUITNOW.

Lời khuyên của chuyên gia: Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn nhận càng nhiều sự hỗ trợ và tư vấn thì cơ hội bỏ thuốc thành công của bạn càng cao.

Bỏ thuốc bằng các biện pháp cai thuốc kết hợp

Biện pháp kết hợp tốt nhất chính là biện pháp bạn thấy phù hợp với bản thân mình. Các chuyên gia cho rằng chỉ một số hướng dẫn cai thuốc có thể giúp bạn và bác sỹ của bạn sẽ chọn được những chiến lược hiệu quả nhất cho bạn.

  • Nếu bạn đã thử và thất bại khi cố gắng cai thuốc bằng một biện pháp cai thuốc riêng biệt như miếng dán thay thế cho thuốc lá, thì sẽ tốt hơn nếu bạn thử các phương pháp khác trong lần cai thuốc tiếp theo.
  • Nếu những nỗ lực cai thuốc trước đó của bạn bị kết thúc vì bạn cảm thấy quá thèm thuốc, hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn về việc sử dụng các liệu pháp cai thuốc kết hợp như thuốc hít thay thế thuốc lá và các loại thuốc khác, biện pháp này có thể giảm đến tối thiểu cảm giác thèm thuốc.
  • Nếu bạn không muốn bỏ thuốc vì bạn lo lắng về việc tăng cân, hãy nói với bác sỹ của bạn về việc sử dụng phương pháp điều trị để giảm thiểu việc tăng cân nhất, bên cạnh đó hãy tìm kiếm lời khuyên từ những nhóm hỗ trợ, những lời khuyên này sẽ khuyến khích bạn chủ động hơn.

Cho dù bạn lựa chọn liệu pháp điều trị kết hợp nào, hãy nhớ rằng bạn phải bắt đầu cai thuốc với một thái độ tinh thần tích cực. Bác sỹ y khoa, tiến sỹ Bruce S.Rabin, Giám đốc y khoa của Chương trình sống khỏe thuộc Đại học y khoa trung tâm Pittsburgh cho rằng: “Lạc quan và tin tưởng rằng bạn có thể chính là sức mạnh lớn nhất dẫn đến thành công”.

Tìm kiếm bài viết