Cart

CART

Phổi - Cơ quan cần chú ý suốt đời

Trong cuộc họp diễn ra từ ngày 13-18/5/2016, hơn 15000 các chuyên gia về hô hấp và nhân viên y tế liên quan đến chuyên khoa hô hấp ở San Francisco - Mỹ đã gặp mặt nhau tại American Thoracic Society ( ATS ) với phổi là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Trùng với cuộc họp, Tạp chí The Lancet tập trung khai thác đến vấn đề về phổi - một cơ quan kỳ diệu và bị lãng quên, cung cấp mỗi tế bào trong cơ thể với lượng oxi lớn vô cùng quan trọng.

Các lá phổi bao gồm hơn 100.000 đường thở nhỏ, hơn 200 triệu phế nang, và có một diện tích bề mặt màng lớn hơn cả một sân tennis. Một tỷ tế bào trắng đi qua phổi mỗi phút, với đại thực bào như các vệ sĩ đầu tiên chống lại virus, vi khuẩn, và độc tố. Tất cả mọi thứ có thể hít phải khói thuốc lá giống như ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, hơi thuốc đưa trực tiếp vào phổi, ảnh hưởng lên cả hai lá phổi, đi vào máu và vào các cơ quan khác. Chúng ta biết khá ít về các tế bào cơ bản có cơ chế liên quan đến việc tiếp xúc với hơi thuốc - cả các tác động có hại và phương pháp trị liệu của chúng trên phổi.

Một tài liệu của Series về liệu pháp chăm sóc đặc biệt kết luận rằng: “Việc tiếp tục nghiên cứu trong các tài liệu phương pháp điều trị cần được bảo đảm. Tuy nhiên, chúng tôi biết đó là các bệnh về phổi, như bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) là một bệnh được biết đến là rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể con người".

Các triệu chứng của COPD có tác động đáng kể trên tỷ lệ tử vong và tàn tật đã được thống kê hàng năm (DALYs). Điều trị COPD vẫn còn cần rất nhiều hỗ trợ để khiến bệnh nhân cải thiện các triệu chứng. Cuộc thử nghiệm SUMMIT được thiết kế để kiểm tra xem việc điều trị với cơ chủ vận β và corticosteroid có ảnh hưởng đến tử vong ở những người có triệu chứng bệnh tim mạch. Kết quả nhận được là không. COPD khả năng là giai đoạn cuối của bệnh mãn tính về phổi. Nói cách khác, chẳng hạn như tiếp xúc với độc tố khói thuốc lá trong tử cung, và có một thời thơ ấu tiếp xúc nhiều với khói thuốc, sẽ gây ra sự kìm hãm tăng trưởng phổi đến mức tối đa và phổi sẽ bị suy giảm chức năng ở tuổi già. Phổi bị thương tổn qua tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm, tự nguyện hay không tự nguyện, đều có tác động ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe sau này. Từ dữ liệu thống kê y tế toàn cầu, ước tính 6,1 triệu người trên toàn thế giới chết do thuốc lá vào năm 2013. Ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng, với 5 · 5 triệu người chết. Vì vậy, công tác phòng chống các khí thải ô nhiễm có nguy cơ đến phổi cũng như việc bảo vệ phổi và chức năng của chúng là một quá trình quan trọng và lâu dài.

Mục tiêu của một thế giới không thuốc lá năm 2040, như chúng ta kêu gọi trong năm 2015, vẫn còn là sự mơ tưởng. Và mặc dù đã đạt được một số kết quả thiết thực, nhưng việc tăng tốc là rất cấp thiết. Đây là nơi mà những người ủng hộ các cách giảm tác hại của khói thuốc, bao gồm cả lựa chọn việc bỏ thuốc lá truyền thống với việc sử dụng thuốc lá điện tử. Trong bài tư vấn của Royal College of Physicians của Anh, phát hành vào ngày 28 tháng 4, lại nhấn mạnh lập trường lấy từ Y tế công cộng Anh năm ngoái rằng thuốc lá điện tử có khả năng được hưởng ứng bởi những người quan tâm tới sức khỏe cộng đồng tại Vương quốc Anh kể từ khi chúng được khẳng định an toàn hơn nhiều so với hút thuốc lá truyền thống.

Từ đó có thể thấy, sự nhấn mạnh thông báo "thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá" để phục vụ các chương trình giảm tác hại ở một số báo cáo dành cho những người hút thuốc nên làm càng sớm càng tốt. Thông cáo báo chí có chứa các thông điệp gây tranh cãi, như “Thuốc lá điện tử không phải là một cách tốt để giảm hút thuốc; thuốc lá điện tử không dẫn đến bình thường hóa hút thuốc lá; khả năng của một số tác hại dài hạn khi sử dụng thuốc lá điện tử ... có thể sẽ là rất nhỏ”.

Có thể là quá sớm để khẳng định được những điều đó. Điều thú vị là, trong một buổi tổng thảo luận về thuốc lá điện tử tại Mỹ liên quan đến quang phổi cũng như tác hại ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và người không hút thuốc, tất cả chỉ tập trung đến thuốc lá điện tử, tại các cuộc họp ATS. Đây là yếu tố rất quan trọng để tìm ra các bằng chứng mới, thiết lập các ưu tiên nghiên cứu lâu dài, và có một lý luận thảo luận về khung pháp lý cần thiết cũng như việc giám sát liên tục và theo dõi sức khỏe con người.

Điều quan trọng là các cộng đồng khoa học và các nhà hoạch định chính sách trong khu vực này quan tâm đến thuốc lá điện tử là một tâm trí cởi mở cho việc cung cấp và kiểm tra nhiều hơn các bằng chứng để trả lời những câu hỏi đang được thế giới quan tâm. Một câu trả lời quan trọng ảnh hưởng lâu dài tới nhu cầu sức khỏe của phổi, nó là một nhu cầu cần thiết và đúng đắn để áp dụng các nguyên tắc phòng ngừa.

Tìm kiếm bài viết