Cart

CART

Tỷ lệ ung thư giảm xuống mức kỷ lục

Nhờ có sự phát triển của thuốc lá điện tử, tỉ lệ người hút trưởng thành và trẻ tuổi hút thuốc ở Mỹ đã giảm xuống liên tục. Và một trong những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, số ca tử vong do các bệnh ung thư do thuốc lá cũng đã giảm xuống.

Các dữ liệu được Hội Ung Thư Hoa Kỳ đưa ra gần đây (1), dữ liệu của 2015, cho thấy tỉ lệ tử vong do ung thư đã giảm xuống còn 158,6 trên 100 000 người, thấp hơn 26% so với dữ liệu năm 1991, tương đương với ít hơn 2.4 triệu ca tử vong.

“Đó là công việc dễ dàng,” Ông Ahmedin Jemal, phó chủ tịch nhóm giám sát và nghiên cứu dịch vụ y tế phát biểu, “Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát sự giảm thiểu nằm chủ yếu ở mục giảm hút thuốc.”

Sự phát triển của thuốc lá điện tử góp phần giảm tỉ lệ người hút thuốc

Một nghiên cứu phát hành từ mùa hè có tựa đề “sử dụng thuốc lá điện tử và sự thay đổi của người dân trong cai thuốc” (2) được lấy dữ liệu từ những khảo sát hiện hành tại Mỹ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California, chỉ ra rằng tỉ lệ số người vape tăng lên có liên quan đến việc tỉ lệ người hút thuốc sụt giảm.

Các nhà nghiên cứu soát dữ liệu từ khảo sát 2014-15 CPS-TUS, khi thuốc lá điện tử đã phổ biến hơn. Trong 161, 054 người đã hoàn thành khảo sát, thì có 22, 548 là người đang hút thuốc và 2136 người vừa bỏ thuốc. Có 38.2% người hút thuốc và 49.3% người vừa bỏ thuốc đã thử sử dụng thuốc là điện tử, và 11.5% và 19.0% theo thứ tự đó hiện đang là vaper.

“Việc tỉ lệ người dùng thuốc điện tử tăng cao ở Mỹ gắn liền với tỉ lệ người cai thuốc tăng cao trên toàn quốc.” Các nhà nghiên cứu nói. Như các chuyên gia y tế cộng đồng đã chỉ ra, kết hợp nghiên cứu này cùng các nghiên cứu khác đã cho thấy, thuốc lá điện tử có tiềm năng cứu được hàng triệu sinh mạng.” (3)

(1) Dữ liệu được lấy từ Cancer statistics, 2018, thuộc trang http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.3322/caac.21442/full

(2) Nghiên cứu đầy đủ tại http://www.bmj.com/content/358/bmj.j3262

(3) Tham khảo: https://thevapeclub.vn/blogs/the-vape-blog/nghien-cuu-sinh-us-noi-chuyen-sang-thuoc-la-dien-tu-co-the-cuu-6-6-trieu-nguoi

Nguồn: Diane Caruana - Vapingpost

Dịch: The Vape Club

Tìm kiếm bài viết