Phổi bỏng ngô và những điều cần biếtChắc hẳn cụm từ “thuốc lá điện tử” hay “vape” đã không còn là những khái niệm xa lạ trong thời gian gần đây, nhất là đối với những người đang và có ý định sử dụng sản phẩm này. Vape được xem như một bước tiến vô cùng đặc biệt với những người muốn cai hoặc muốn tìm kiếm một thứ gì đó mới mẻ thay thế những điếu thuốc lá, vốn đã trở nên nhàm chán. Sản phẩm thuốc lá điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, tuy nhiên, gần đây rất nhiều thông tin cho rằng thuốc lá điện tử có nhiều tác hại, đặc biệt là gây ra hiện tượng phổi bỏng ngô vv…vv. Để tìm hiểu rõ ràng và khách quan hơn về những lợi, hại xung quanh sản phẩm vape, hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Trước tiên, ta cần hiểu rõ về bệnh phổi bỏng ngô cũng như những nguyên nhân và trường hợp thực tế của nó ra sao để có cái nhìn rõ hơn về hiện tượng này. Phổi bỏng ngô có tên khoa học là “bronchiolitis obliterans”. Năm 2004, Trung tâm nghiên cứu và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kì(CDC) đã đưa ra 1 bản báo cáo về một vài trường hợp mắc phải bệnh phổi bỏng ngô trên 1 số công nhân làm việc ở nhà máy sản xuất bỏng ngô ở Missouri năm 2000. Báo cáo cho biết Bronchiolitis obliterans là hiện tượng vô cùng nguy hiểm và không thể chữa trị được, khi mà các túi khí nhỏ ở phổi bị tổn thương vĩnh viễn. Một cuộc nghiên cứu của NIOSH (Hội công đoàn quốc gia Hoa Kì) đã chỉ ra rằng hương liệu và diacetyl, chất tạo nên vị béo trong bỏng ngô, là nguyên nhân chính gây bệnh. Triệu bệnh thường là ho và hơi thở ngắn, khá giống với những bệnh nhân mắc phải chronic obstructive pulmonary disease (COPD). Hiện tại y học vẫn chưa thể giải quyết được triệt để căn bệnh này.Gần đây, một vụ kiện đã diễn ra ở Colorado với số tiền khiến kiện lên tới 7 triệu USD. Người khởi tố được biết là 1 khách hàng mắc phải chứng bệnh “phổi bỏng ngô” sau khi ăn 2 túi bỏng ngô mỗi ngày trong 10 năm. Kể từ khi công nhân trong nhà máy sản xuất bỏng ngô có nguy cơ mắc phải bệnh này thì tòa án Mỹ đã yêu cầu các hãng sản xuất bỏng ngô và các hệ thống siêu thị phải cảnh báo khách hàng về nguy cơ nhiễm bị khi dùng sản phẩm này. Từ những năm 1990, công nhân ở nhà máy sản xuất bỏng ngô đã bị mắc phải hội chứng bronchiolitis, hay còn biết đến với tên gọi là “phổi bỏng ngô”. Nguyên nhân trực tiếp thường được cho là do hít phải bột diacetyl với tỉ lệ rất lớn. Diacetyl chính là chất được sử dụng nhằm tạo độ béo cho bỏng ngô.
Trong khi người ta vẫn cho rằng nguyên nhân gây nên chứng bệnh phổi bỏng ngô nguy hiểm này là do hít phải bột diacetyl, thì các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được điều ấy. Có 1 điều vô cùng quan trọng phải ghi nhơ đó là FDA đã đưa ra các thông cáo về sự nguy hiểm của diacetyl trên website chính thức của mình. Phổi bỏng ngô không phải là bệnh phổ biến phát hiện năm 2000 từ nhân viên nhà máy sản xuất bỏng ngô. Nguyên nhân từ Diacetyl – được dùng như chất tạo béo trong bắp răng bơ, bánh kẹo. Sự việc đáng chú ý gần đây nhất là vụ kiện 7 triệu USD do ăn 2 gói bỏng ngô đóng gói hàng ngày trong 10 năm.

Vậy thực tế, Diacetyl dùng để làm gì, thực tế về mức độ gây hại của nó ra sao? Diacetyl là 1 chất hóa học dễ bay hơi được tạo ra nhằm tạo nên hương vị béo ngậy cho bỏng ngô. Đây là 1 phát hiện vô cùng vĩ đại trong nền công nghiệp sản xuất bỏng ngô. Công nhân ở những nhà máy sản xuất bỏng ngô phải tiếp xúc với rất nhiều các nguyên liệu khác ngoài diacetyl. Tuy vậy, ban đầu các cuộc nghiêm cứu trong tổng số 6 nhà máy sản xuất bỏng ngô vẫn không thể xác định rõ ràngđược liệu tiếp xúc với diacetyl có gây hại cho phổi hay là 1 phần trong các chất có nguy cơ gây nên căn bệnh này.Tuy nhiên với các bằng chứng trên, diacetyl vẫn được coi là nguyên nhân gây nên bệnh phổi và các nguyên liệu khác cũng có nguy cơ như vậy.

Có thể nhiều người không biết là diacetyl được sử dụng trong thuốc là hơn 50 năm nay. Và những người đã từng hút thuốc đều đã hít phải diacetyl trong suốt khoảng thời gian họ sử dụng. Các bài review trong nhóm nghiên cứu về chất độc đã có nói về Diacetyl: Lượng Diacetyl mà con người hít phải khi hút thuốc là lớn hơn rất nhiều so với lượng tiếp xúc mà các công nhân nghành thực phẩm hít phải. Điều đó chứng mình rằng việc các công nhân hít phải diacetyl là nguyên nhân chính gây ra bệnh là sai lầm. Hơn nữa, hút thuốc là không được coi là 1 trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh phổi tổ ong.

Nói một chút về diacety, đây là chất được tìm thấy trong táo, atiso, đậu, bơ, cà phê, sữa, trái cây, giấm… với nồng độ thấp và cũng là một chất để chuyển đổi glucose thành ethanol bằng nấm men trong quá trình lên men bia. Bỏng ngô, thực phẩm ăn nhẹ, bánh nướng… và gần đây là cả thuốc lá điện tử và các thiết bị vape cũng sử dụng chất hóa học này.Như vậy, chúng ta đã có một cái nhìn rõ hơn về bệnh phổi bỏng ngô và chất được cho là gây ra căn bệnh này – Diacetyl. Hãy thử xem bài toán vui này để xem kết luận cuối cùng:

Nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ phơi nhiễm thấp nhất đối với các công nhân nhà máy bỏng ngô đã nói ở trên đối với bệnh phổi bỏng ngô là 200,000 microgram diacetyl/mét khối. Giả sử những người này hít thở 1 mét khối khí/giờ thì mức độ này tương đương với việc tiếp nhận 1,600,000 microgam diacetyl (8 giờ làm việc) hàng ngày. Giả sử trong 1 loại juice kì lạ nào đó có Diacetyl và giả sử là chúng ta tiếp nhận khoảng 10mg Diacetyl/ ngày thì cũng mất 160,000 ngày hay BỐN TRĂM TÁM MƯƠI BA NĂM mới tương đương lượng Diacetyl người công nhân kia tiếp nhận hàng ngày.

Như chúng ta đã thấy, Diacetyl quả thực là một chất độc hại và thuốc lá điện tử có chứa thành phần này. Một điều hiển nhiên mà ai cũng biết: đã là thuốc lá thì không thể tránh từ “độc hại” đi kèm. Tuy nhiên, cần phải khẳng định, mặc dù chứa Diacetyl nhưng không như lời đồn, mức độ độc hại của nó không khủng khiếp như những gì người ta vẫn “đồn thổi”. 

Được đăng vào

Viết bình luận