Vape là gì - Định nghĩa cơ bản cho người mới bắt đầu

Vape là gì - Định nghĩa cơ bản cho người mới bắt đầu
Vape là gì - Định nghĩa cơ bản cho người mới bắt đầu

 

VAPING LÀ GÌ?

Vape là gì có lẽ là câu hỏi mà chúng ta hay bị hỏi nhất hàng ngày. Câu hỏi đó cũng hay được hỏi kèm với các câu hỏi kiểu dạng như:

- Vape có hại không?

- Nó có chứa lá thuốc không?

- Vape có an toàn hơn thuốc lá không?

Câu trả lời đại khái có lẽ bạn cũng có thể hình dung ra, nhưng dưới đây là câu trả lời định nghĩa vape là gì?

 

ĐỊNH NGHĨA VAPE

Vape có thể định nghĩa là hành động hít một lượng hơi nước thông qua một thiết bị tạo khói cá nhân.

Vape hay thuốc lá điện tử có thể được coi như dạng thay thế cho thuốc lá. Nó giống như hút thuốc nhưng loại trừ được một số tác hại hay ảnh hưởng xấu gây ra từ thuốc lá như: không hôi miệng, hơi thở không có mùi, không gây tác hại từ lá thuốc lá, không có tàn thuốc, ít gây khả năng mắc ung thư và các bệnh khác liên quan, đặc biệt không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Nói một cách dễ hiểu hơn, vape là tên gọi được đặt cho việc sử dụng vaporizer (thiết bị dùng để vape). Quá trình này bao gồm việc sử dụng nhiệt cao để tạo ra hơi nước từ thuốc dạng chất lỏng (e-liquid). Người sử dụng vape, được gọi là các vaper (còn nếu hút thuốc lá thông thường thì gọi là các smoker).

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VAPE

Trái ngược với những gì nhiều người trong chúng ta nghĩ, vaping “ra đời” từ khoảng 5 thập kỷ trước (chính xác là năm 1960). Ở thời đó vape không giống như phiên bản hiện nay - nghĩa là vaporizers thời đó không dễ dàng bỏ túi như phiên bản thời hiện đại. Nó khá cồng kềnh và chỉ có thể để trên bàn.

Thiên tài phát minh ra thiết bị này là Hon Lik, một dược sỹ người Trung Quốc lấy cảm hứng từ cái chết do bệnh ung thư phổi của cha mình. Ông gọi thiết bị này là Ruyan, tạm dịch là “giống như hút thuốc/ giống như khói” (like smoke).

Ruyan trở nên thịnh hành, và dần dần chiếm lĩnh thị trường Mỹ vào những năm 2000, và sau đó, từ “vape” ra đời.

 

CẤU TRÚC CỦA MỘT THIẾT BỊ VAPE (VAPORIZER)

Vaporizer gồm các bộ phận nhỏ ghép lại với nhau, bao gồm:

- Thân máy: là thiết bị có chứa pin để cung cấp nhiệm vụ cung cấp nguồn điện lên đầu đốt và có thể được sạc thông qua cổng USB.

- Đầu đốt: là nơi chứa tinh dầu và có nhiệm vụ tiếp nhận nguồn tiện từ thân máy để làm nóng đầu đốt, sau đó sẽ làm bốc hơi tinh dầu.

- Tinh dầu: Hay còn được gọi là e-juice/ e-liquid, là thành phần tạo vị để hút. Đây là dạng chất lỏng tạo nên từ nước và các thành phần khác, bao gồm cả nicotine. Nó có thể không vị hoặc có các vị khác nhau, hiện giờ đã có hàng trăm vị cho bạn lựa chọn. E-liquid bao gồm các thành phần như: Vegetable glycerin (VG), Propylene Glycol (PG), nicotine và hương liệu. Những thành phần này sẽ được chuyển thành dạng hơi nước dưới sự trợ đốt nóng của đầu đốt.

 

Cấu trúc của một thiết bị vape

Cấu trúc của một thiết bị vape

 

VAPE NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn hoàn toàn mới bước vào “thế giới vape” thì chắc sẽ tò mò với câu hỏi: làm thế nào để vape?
 

Các loại e-liquid được phân loại theo mức nồng độ Nicotine/mg: nhẹ (3mg), vừa (6mg), mạnh (12mg). Có thêm loại 0mg nghĩa là không chứa nicotine dành cho những người chỉ muốn vape mà không sử dụng Nicotine. Nồng độ Nicotine càng cao thì sẽ gây ra một cảm giác khé trong cổ họng, được gọi trong tiếng Anh là “throat hit” hay “kick”. Nó phụ thuộc vào từng người và nồng độ Nicotine họ muốn.
 

Mẹo nhỏ: Để bắt đầu chúng tôi khuyên bạn bắt đầu từ loại e-liquid nồng độ thấp nhất (0mg hoặc 3mg), rồi sau đó lên dần theo mức độ nghiện nicotine của riêng bạn.

 

NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Để bắt đầu, các bạn nên tìm cho mình một bộ vape cơ bản (starter kit), dành cho những người mới sử dụng. Những bộ vape này có đặc điểm chung đó là: công suất vừa phải, đã kèm cả thân máy và đầu đốt, dễ sử dụng và bảo dưỡng.

 

CÓ THỂ VAPE Ở ĐÂU?

Có thể vape ở bất cứ nơi nào bạn thích (vì nó không phải là thuốc), nhưng vape đang dần bị “luật hóa”  ở khắp nơi trên thế giới. Giống như hút thuốc, bạn có thể bị hạn chế hay cấm vape ở một số nơi. Vậy nên để lịch sự với những người xung quanh thì bạn nên hỏi hoặc chấp hành luật ở nơi đó (nếu có).

 

LỢI ÍCH TỪ VAPE

Những cuộc tranh luận kịch liệt chưa có hồi kết vẫn đang diễn ra về việc liệu vape có an toàn hay không. Nói cho đúng ra, thì kể cả thực phẩm mình ăn hàng ngày đây chắc gì đã 100% tốt cho sức khỏe, đúng không?

Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng: dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau, thì vaping có liên quan đến nicotine, nhưng hoàn toàn không có lá thuốc lá. Nó có hình thức riêng nghĩa là hút nicotine bằng hơi nước, chính vì vậy không có ảnh hưởng xấu lên tim mạch. Nó tạo ra hơi nước bốc hơi nhanh nên hoàn toàn sẽ không ảnh hưởng đến những người xung quanh từ việc hít phải khói thuốc.

Hút vape cũng sẽ không gây ra mùi hôi khó chịu. Vape vẫn sẽ đáp ứng nhu cầu nicotine của bạn nhưng tránh được các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hại hơn nữa là bệnh ung thư.

Còn gì nữa? Vape không bị sự kì thị của xã hội, không sử dụng đến lửa, không tàn thuốc.

Nếu bạn đã cố gắng bỏ thuốc rất nhiều lần…nhưng không thành công, chúng ta có thể thông cảm cho nhau. Nhưng thử bỏ thói quen smoking và thay vào đó là vaping, tác dụng là như nhau nhưng tôi đảm bảo vaping sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Có thể bạn là “newbie” và vẫn chưa tin những điều tôi nói trong bài viết này về lợi ích vaping mang lại, không sao, bạn có thể tự search các bài báo hoặc diễn đàn liên quan, bạn sẽ hiểu được nhiều hơn vaping là như thế nào.

 

VLOG VAPE LÀ GÌ

Ngoài ra nếu lười đọc các bạn cũng có thể xem VLOG Vape là gì tại đây:

 

 

The Vape Club hy vọng bài viết này sẽ làm sáng tỏ một số câu hỏi bạn thắc mắc và làm cảm hứng cho bạn để bước vào thế giới của các vapers! Nếu có gì không hiểu hãy hỏi chúng tôi nhé!

Được đăng vào

Bình luận

 • avatar

  Lindalex
  Selling Aged 2009 Twitter accounts ? ???????? General Information ? ?? Email Address Verified ?? All accounts come with full access to the original email that was used to create the account! ?? 11 years old ??Comes with little or no followers, following ??Comes with/without bio or profile picture? ? ???????? Price $10 Bitcoins/Middleman Only!? ? Interested? - click buy now button/Contact Us to send bitcoins https://sellaccs.net Skype & Telegram : congmmo ICQ : @652720497 Email : congmmo@gmail . com
 • avatar

  CloneFBCog
  Hệ Thống Bán Token Facebook Online - Bán Acc Clone Facebook Giá Rẻ Uy Tín - bantoken247.net - sell clone Facebook - Bán Token Facebook Tự Động Giá rẻ . Truy cập :http://clonevia.com
 • avatar

  levietnam
  Anh ơi tinh dầu thường có hút dk vape k ạ
 • avatar

  Linh Di
  Anh chị ơi, em thích vape và đang tìm hiểu về vape, các anh chị có thể chỉ cho em dc kh ạ Fb of em 01675854873 Em cảm ơn ạ
 • avatar

  Trần Huỳnh
  mua vape ở http://shopvape.net có uy tín ko anh
 • avatar

  Nguyễn văn hoài
  Bình luận này dành cho những người chưa biết gì về vape Nếu muốn mua vape thì bạn phải biết vape gồm những bộ phận nào để mà mua vì có nơi bán Buồng đốt không thì các bạn mới chơi không hiểu. vape gồm: 1 Buồng đốt. 2.Pin. 3. Đầu đốt gồm 2 loại . RDA và RTA. 4. Tinh dầu. 5. Dụng cụ sạt. 6. Những loại dành cho những người mới và những loại chuyên vaper. bạn nào muốn chi tiết hơn thì vào. Link facebook shop: goo.gl/IMyKka Không thì các bạn có thể Search facebook với tên Đồ Chơi Thời Thượng Lưu ý là trang nha các bạn. Còn các bạn nào chưa biết gì về vape mà muốn tham khảo thì có thể inbox trực tiếp trang mình sẻ tư vấn nhé.
 • avatar

  bruce
  vape device factory Laisimo, mini order:10 pcs. Email:bruce@laisimo.com Skype:modery1 Whatsapp/Tel:86-18124019985 www.laisimo.com Facebook:https://www.facebook.com/brucezhang123/?ref=aymt_homepage_panel
 • avatar

  Nguyễn Văn Hòa
  Người mới tập chơi thì nên sử dụng loại gì, tinh dầu loại gì an toàn? Nó có ảnh hưởng gì tới não bộ, tim mạch hay các bộ phận nào trên cơ thể không?
 • avatar

  Đậu Đình Sơn
  Vape khiến tôi bỏ thuốc là , bỏ những mùi hôi khiến thuốc lá gây ra Nếu bạn ghét vape bạn hãy ghét thuốc lá đầu tiên bởi vì bạn nên ghét những làn khói trắng có mùi hôi khó chịu cho những người xung quang Còn tôi yêu vape bởi vì những làn khói trắng từ thuốc cũng ung thơ , mà vape cũng ung thư Điều ngược lại Vape cho ta cảm giác tự tin gần đến với những người xung quanh hơn ! và Vape cho ta cảm giác yêu làn khói trắng hơn !
 • avatar

  Phan Mạnh Tân
  a ơi k có tinh dầu có hút đc k ạ ?
 • avatar

  Phạm phú quang
  Em đang bỏ thuốc để qua sử dụng loại này. Vậy cho em hỏi người mới tập chơi thì nên sử dụng loại gì, tinh dầu loại gì nhẹ mà an toàn ạ. Nó có ảnh hưởng gì tới não bộ hay các bộ phận nào trên cơ thể không ạ. Em cám ơn nhiều.
 • avatar

  nguyễn vũ
  cho em hỏi là em năm nay dưới 20 tuổi thì có thể mua ko
 • avatar

  Hoàng Đại
  E la người mới . E muốn dùng thử vape để bỏ thuốc lá. Thì e phải làm ntn. Vì thực sự sợ mua phải hàng đểu. Hàng giả. Ace khuyến cáo giúp m nhe
 • avatar

  An Đức Nguyễn
  Nồng độ nicotine của thuốc lá nặng nhất như JET chỉ có khoảng 2~2,5 mg mà của vape nhẹ thôi là 3 mg rồi. Vậy có ảnh hưởng nhiều đến tim mạch và trí nhớ như thuốc lá không ?
 • avatar

  Lam Tan Phat
  vape có ảnh hưởng đến trí nhớ và não bộ ko??
 • avatar

  họ tên
  cho e hỏi loại tinh dầu nào là an toàn, e nghe nói nếu hút phải tinh dầu đểu thì bệnh kinh lắm
 • avatar

  Trần Gia
  E nghiện thuốc lá đá thuốc lào ạ từ ngày biết đến "vape" thấy người khỏe hẳn và hết ngạt mũi mỗi khi ngủ dậy 😘😘😘
 • avatar

  Xuân Thịnh
  E là người mới chơi. E ko hút thuốc lá nên sợ Nicotine. A có thể giới thiệu cho e chỗ bán tinh dầu ko chứa Nicotine đc ko. E cảm ơn !
 • avatar

  Longbin
  Nicotine là chất gây kích thích và có gây nghiện, nhưng vape có loại không có nicotine nên không thể nói vape là nghiện được!
 • avatar

  phạm thị thảnh
  Thuốc lá điện tử có chất gây nghiện không

Viết bình luận