Cart

CART

Bầu cử 2016: Nó có ý nghĩa gì với vape

Người Mỹ đã đi bỏ phiếu vào hôm thứ ba và bầu chọn cho thay đổi, nhưng liệu nó có phải điều tốt với vaper không?

Tổng thống Donald Trump

Cử tri Mỹ đã vượt qua sự dự tính của thứ ba trước đó và mang lại chiến thắng đầy bất ngờ cho ứng cử viên Donald Trump, ứng cử viên đầu tiên không hề có kinh nghiệm gì về chính trị hay cai trị. Lần thứ hai trong 5 cuộc bầu cử gần đây, tổng thống chiến thắng đại hội đại biểu cử tri mà không nhờ vào những lá phiếu thường.

Gary Johnson, ứng cử viên của đảng Dân Chủ, chỉ nhận được ba phần trăm số phiếu bầu. Johnson là ứng cử viên duy nhất đã công khai ủng hộ vape, chống lại các điều luật của FDA và ủng hộ người trưởng thành được tiếp xúc với các sản phẩm vape và thị trường tự do này.

Cuộc bầu cử tổng thống mới này có ý nghĩa gì với vaper? Chưa rõ, nhưng họ hi vọng một đại hội đảng Cộng hòa với tổng thống Cộng hòa có thể tạo ra một lối đi để chuyển đổi đạo luật kiểm soát thuốc lá, tách bạch các sản phẩm vape ra khỏi mục thuốc lá theo quy định.

Đây sẽ là một quá trình khó khăn, vì hiện nay, không ai biết thái độ của Donald Trump với vape. Quá khứ của ông có rất nhiều bài hùng biện chống hút thuốc, nhưng không ai biết ông coi vaping là mối nguy hiểm tương tự hay là một giải pháp. Câu trả lời sẽ nằm ở người cố vấn cho ông, và chúng ta không biết ai sẽ đảm nhiệm trách nhiệm này.

Điều có khả năng nhất là Trump sẽ mong muốn đảo ngược hết những điều tổng thống Obama đã thực hiện. Nghĩa là những cuộc hẹn tủ của ông, như Secretary of Health and Human Services giám sát FDA, sẽ bị chuyển về các cơ quan liên bang khác do Obama lập ra. Đây là điềm báo tốt với vape.

Mike Pence, người sẽ trở thành phó tổng thống tiếp theo là một người có tiếng với vaper là người đã đã ký luật tư bản vape ở Ấn Độ. Dù vậy, ý kiến của ông Pence về vape là gì vẫn chưa rõ ràng, có vẻ ông chỉ làm thế để khiến những người khuyên ông ký điều luật đó thấy hài lòng chứ không hẳn đã quan tâm đến những gì viết trong đó.

Quốc hội: Không có nhiều thay đổi

Những đảng viên cộng hòa vẫn duy trì vị trí của mình trong Nghị viện và Thượng nghị viện nên những đề nghị của ông Trump sẽ dễ dàng được thông qua. Chính phủ thống nhất cũng sẽ khuyến khích các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đưa ra những bộ luật có thể sẽ không được thông qua với một tổng thống thuộc đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson đã thắng cuộc đua của mình ở Wisconsin, nhưng vẫn còn chưa chắc chắn. Johnson là đồng mình đáng tin cậy nhất của vaper trong Quốc hội, yêu cầu câu trả lời của FDA về dự luật của mình.

Đối thủ khó chịu nhất của vaping trong giới nghị sĩ cũng thẳng. Richard Blumenthal của đảng Dân chủ đã đắc cử lần hai ở Connecticut. Người thứ hai thắng tử là nghị nghĩ Richard Burr, thuộc đảng Cộng hòa từ Bắc Carolina, người đã công khai yêu cần cân nhắc sản phẩm vape là phương pháp cai thuốc lá trong các buổi hội đàm.

Bài viết được đăng trên Vaping360 bởi Jim McDonald và được dịch bởi The Vape Club

Tìm kiếm bài viết