Cart

CART

Chủ nhiệm FDA nói về vape trên CNBC

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trên đài CNBC tuần này, Chủ nhiệm mới của FDA Scott Gottlieb đã có những phát ngôn rất tích cực về vape. Xuất hiện trên Squawk Box, người dẫn chương trình Joe Kernen đã hỏi nhiều câu khó, và chủ nhiệm mới này cũng không quá bắt bẻ câu từ. Khi được hỏi vape có phải một thay thế an toàn và lành mạnh hơn thuốc lá, Gottlieb đã trả lời rằng đó là điều tất cả các vaper đã biết từ lâu rồi.

“Nicotine không gây ảnh hưởng gì quá nhiều. Tác hại đến từ những chất gây ung thư khi đốt cháy thuốc lá.”

Những câu từ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Gottlieb có vẻ rất tự tin, hiểu biết và quả quyết. Và dù rất lịch sự, ông cũng khó chịu ra mặt với câu hỏi có phần thừa thãi này. Ông thừa nhận quá trình đặt luật là cần thiết để đảm bảo vape an toàn với cộng chúng người Mỹ, nhưng ông không trực tiếp đề nghị việc hủy bỏ hoàn toàn luật quản lý của FDA.

Những vấn đề được thảo luận bao gồm giả thuyết vape là đường dẫn tới hút thuốc với trẻ vị thành niên. Trong cuộc trao đổi ngắn ngủi, người dẫn chương trình Andrew Ross Sorkin hỏi có phải số người bỏ thuốc dùng vape nhiều hơn số người bỏ vape dùng thuốc có phải thật không. Chủ nhiệm FDA không đồng ý ra mặt mà nói cần có nhiều nghiên cứu để chứng minh hơn.

Sorkin cũng hỏi: “Và ông có nghĩ thuốc lá điện tử an toàn không?

Gottlieb đã trả lời:

“Tôi nghĩ chúng cần trải qua một quá trình quản lý phù hợp như những gì chúng ta đang làm, một phần của thông báo là chúng tôi đang thiết lập quá trình điều chỉnh, nhưng tôi nghĩ chúng có tiềm năng trở thành những thay thế an toàn cho thuốc lá.”

Gottlieb, vape và luật FDA

PMTA đã xuất hiện nhiều thập kỷ, nhưng ban đầu chỉ áp dụng với sản phẩm của Big Tobacco. Trong nỗ lực cải thiện điều luật, chính phủ đã bao gồm cả vape vào, FDA dưới quyền của người tiền nhiệm Robert Califf đã coi tất cả tinh dầu và thuốc lá điện tử là sản phẩm thuốc lá. Đây là tâm điểm của nhiều tranh cãi.

Xét theo lời của Gottlieb trên chương CNBC gần đây thì có vẻ ông đã mở cửa cho quá trình thay đổi PMTA cho vaper trong tương lai, hoặc đơn giản ông chỉ muốn có thêm bằng chứng khoa học để củng cố quyết định của mình trong thời gian tới.

Nguồn: Matt Rowland - vapes.com

Dịch: The Vape Club

Tìm kiếm bài viết