Cart

CART

Nghiên cứu của CDC khẳng định vape là sự lựa chọn phổ biến của smoker

Nghiên cứu mới nhất cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã cho thấy thuốc lá điện tử là công cụ cai thuốc lá được những người hút thuốc lựa chọn nhiều nhất.

Mục tiêu của nghiên cứu kéo dài 26 tháng với 15 943 người hút thuốc tham gia được đăng trên thời báo Preventing Chronic Disease vào thứ năm tuần trước, là để xác định phương pháp cai thuốc hiệu quả nhất trong mười phương pháp sẵn có.

“Bỏ hẳn thuốc lá trong một lần (35.3%) và giảm lượng thuốc lá hút hằng ngày (62%) đã là hai phương pháp phổ biến nhất,” trong báo cáo đề cập. Nghiên cứu cũng cho thấy 74.7% người tham gia sử dụng nhiều hơn một phương pháp để bỏ thói quen hút thuốc. Vậy nhưng phương pháp phụ trợ thì sao?

Theo dữ liệu cho thấy “thay thế thuốc lá bằng thuốc lá điện tử chiếm 35.3%, sử dụng miếng dán nicotine hoặc kẹo hiếm 25,4% và chuyển thẳng sang thuốc lá điện tử chiếm 24.7%.”

Điều này cho thấy dù bị FDA kiểm soát chặt chẽ, thì sản phẩm vape vẫn phổ biến với người hút thuốc muốn bỏ thuốc hơn những phương pháp do cơ quan này cung cấp.

Tại sao thuốc lá điện tử là lựa chọn được ưa chuộng?

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên với những chuyên gia y tế đã luôn khen ngợi sản phẩm này. Vape được coi là công cụ cai thuốc hiệu quả vì hành động vaping gần giống hút thuốc, khiến việc chuyển đổi từ hút thuốc sang không hút thuốc trở nên dễ dàng hơn.

“Với dữ liệu cho thấy thuốc lá điện tử thường được sử dụng để cai thuốc nhiều hơn so với những phương pháp được FDA cho phép, chúng tôi cần nghiên cứu chuyên sâu hơn về sự đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc lá điện tử để cai thuốc lá.” CDA phát biểu. “Vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho thấy thuốc lá điện tử có hiệu quả cai thuốc lâu dài. Vì thuốc lá điện tử không được FDA cho là phương pháp cai thuốc lá hợp cách.”

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia của lĩnh vực này đều không chấp nhận kết luận của CDC. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy sản phẩm này không chỉ an toàn hơn thuốc lá, mà còn được nhiều nước trên thế giới lựa chọn là công cụ cai thuốc lá. Như ở Anh Quốc, số người hút thuốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Chủ tịch Hiệp hội vaping Mỹ (AVA), ông Gregory Conley nói, “Một nghiên cứu trước đó của CDC cho thấy trong những người hút thuốc bỏ thuốc thành công, thì quá một phần tư đã sử dụng thuốc lá điện tử. Phát hiện này hoàn toàn ngược lại với thông tin lạc hậu là không có bằng chứng cho thấy sản phẩm vape giúp người hút thuốc bỏ được thuốc lá.”

CDC buộc phải công nhận sự thông dụng của thuốc lá điện tử

Brad Rodu, giáo sư dược phẩm của trường đại học Louisville, cũng là một người ủng hộ chống thuốc lá cho biết, “CDC cuối cùng đã nhận thức sự phổ biến của vaping. Nghiên cứu này đã ghi nhận vaping là phương pháp cai thuốc lá được người Mỹ ưa chuộng dù liên tục bị những chiến dịch tuyên truyền sai thông tin cho rằng thuốc lá điện tử không an toàn hoặc không có tác dụng như đã nói phủ nhận.”

Rodu bổ sung thêm rằng nghiên cứu này đã đưa ra nhận định rõ ràng, “Ít người hút thuốc sử dụng các phương pháp do FDA cung cấp. Vì người hút thuốc biết, dù những phương pháp này an toàn nhưng lại không có hiệu quả cần thiết.”

Tác giả: Diane Caruana - Vapingpost

Người dịch: The Vape Club

Tìm kiếm bài viết