Cart

CART

Nhà nghiên cứu chỉ trích truyền thông vì đưa tin sai về nghiên cứu vape

Nhóm nghiên cứu của một nghiên cứu gần đây về xu hướng vape ở UK đang chỉ trích truyền thông vì bẻ cong dữ liệu của mình để nâng một tầm nhìn sai lệch lên.

Tờ báo quốc gia của Scotland, Scotsman, sử dụng một nghiên cứu của đại học Stirling từ 28 tháng 7 để tranh luận rằng thuốc lá điện tử là đường dẫn tới thuốc lá, cụ thể là với trẻ vị thành niên và trẻ dưới vị thành niên. Tác giả trích dẫn nghiên cứu được tài trợ bởi Trung tâm nghiên cứu ung thư UK để kết luận rằng 40% trẻ vị thành niên từng thử dùng vape đều sẽ quay sang hút thuốc lá.

Giáo sư Linda Bauld, một người đã tham gia vào nghiên cứu, đã liên lạc với Scotsman vì đã xuyên tạc nghiên cứu của mình, làm gia tăng thêm các hiểu lầm về vape có thể khiến người hút thuốc e ngại không dám chuyển đổi, có thể ảnh hưởng đến mạng sống người ta.

“Nguyên cứu này không chứng minh thử sử dụng có thể khiến người trẻ hút thuốc, và chính bản thân người nghiên cứu cũng cẩn thận chỉ ra điểm đó trong báo cáo,” Bà Bauld trả lời với PressReader. “Trước khi thuốc lá điện tử trở nên phổ biến, vào khoảng năm 2013, 13 phần trăm trẻ từ 15 tuổi ở Scotland là người hút thuốc. Đến 2015, tỷ lệ này giảm xuống còn 7%, và số người 13 tuổi hút thuốc chỉ có 2%. Nếu thuốc lá điện tử khiến trẻ vị thành niên dùng thuốc lá, thì tỉ lệ này nên tăng lên mới phải.”

Các nhóm y tế lớn Anh, như Đại học y sỹ hoàng gia, đồng ý rằng sử dụng thuốc lá điện tử loại bỏ hầu hết những tác hại liên quan đến thuốc lá. Họ cũng khuyến khích những bệnh nhân muốn bỏ thuốc dùng vape.

Văn phòng thống kê của UK cho thấy tỉ lệ hút thuốc ở UK đã giảm xuống còn 17.2% trong năm 2015 và 15.8% trong năm 2016. UK giờ là nước có tỉ lệ hút thuốc thấp nhất toàn Châu Âu.

Bà Bauld nói cố gắng xuyên tạc lợi ích y tế của vape sẽ khiến toàn bộ công sức cải thiện y tế cộng đồng ở UK đổ sông đổ biển.

“Thuốc lá là một trong những lý do lớn nhất gây ung thư và khiến nhiều người Scotland qua đời sớm hơn bất cứ thứ gì chúng ta có thể ngăn chặn.” - Bà Bauld nói. “Chúng ta phải làm mọi thứ để giúp hút thuốc cai thuốc. Điều đó bao gồm hiểu rõ được những bằng chứng về thuốc lá điện tử.”

Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ hút thuốc ở các nước vape phổ biến cũng có xu hướng như vậy. Một nghiên cứu từ đại học California cho thấy số người Mỹ bỏ thuốc lá bằng thuốc lá điện tử đang ở mức kỷ lục, nâng cao hình ảnh của vape thành một trong những công cụ cai thuốc hữu hiệu.

Các nhóm nghiên cứu thấy tỉ lệ người Mỹ bỏ thuốc nhảy từ 4.5% tầm giữa năm 2010 và 2011, đến năm 2014 và 2015 lại nhả lên 5.6%. Nghĩa là khoảng 350 000 người hút thuốc đã bỏ thói quen này trong năm 2014 và 2015, và bên nghiên cứu đã cho rằng hầu hết là nhờ vape.

Nguồn: STEVE BIRR - Dailyvaper

Dịch: The Vape Club

Tìm kiếm bài viết