Cart

CART

Thuốc lá điện tử và các vấn đề liên quan đến tim mạch

Như ta đã biết, hút thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây ra các vấn đề về tim mạch, hệ hô hấp. Theo một số báo cáo, đó là nguyên nhân gây tử vong của 1 tỉ người trên thế giới ở thế kỉ 21. Trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử đang được phổ biến rộng rãi trên thị trường như một sự thay thế thuốc lá truyền thống, được hàng triệu người sử dụng.

Theo các báo cáo y tế mỗi năm, có tới khoảng 40% các ca tử vong ở người hút thuốc lá truyền thống từ các vấn đề tim mạch. Một nhóm nghiên cứu đã quyết định thực hiện các nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về hiệu ứng cấp tính của thuốc lá điện tử trên chức năng tim. Họ so sánh những tác động cấp tính của thuốc lá thông thường với sự thay thế của thuốc lá điện tử. Việc kiểm tra tim tập trung vào các siêu âm tâm thất trái, phần trái tim hấp thụ máu rồi bơm đi khắp cơ thể có dấu hiệu xấu đi với những người hút thuốc lá truyền thống. Còn với thuốc lá điện tử, các kết quả siêu âm đều rất ổn định.

Tiến sĩ nghiên cứu tim mạch Farsalinos nói: “Còn quá sớm để khẳng định thuốc lá điện tử có thể giảm tác hại của thuốc lá truyền thống, nhưng khả năng cao là CÓ. Nó là sản phẩm tạo ra nhằm tạo ra cảm giác nicotine và tâm lý “hút”. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy nó không có độc tính đáng kể ảnh hưởng đến chức năng của tim mạch.”

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hút một điếu thuốc lá bình thường dẫn đến rối loạn chức năng cơ tim cấp, nhưng ở thuốc lá điện tử chưa phát hiện bất kì tác dụng phụ cấp tính trên chức năng tim. Hút thuốc lá gây dồn máu, ảnh hưởng mạnh đến tâm thu và tâm trương. Trong khi đó, thuốc lá điện tử chỉ khiến tăng nhẹ huyết áp tâm trương. Từ đó cho thấy nicotin trong thuốc lá điện tử được cơ thể hấp thụ ít hơn so với thuốc lá truyền thống.

Tìm kiếm bài viết