Cart

CART

Tổ chức điều dưỡng chấp nhận vape

Hầu hết các nước đều có các tổ chức y tế chuyên môn đối lập với vape, nhưng khi một tổ chức điều dưỡng có uy tín chấp nhận vape, thì có lẽ chúng ta đã có hi vọng mọi chuyện đang đi theo chiều hướng tích cực. Cộng đồng vape, đặc biệt là ở Mỹ, đã quen bị các tổ chức y tế cộng đồng như FDA, CDC và AMA bôi đen, họ vẫn có thể dễ dàng phớt lờ các tổ chức ấy vì dù sao sau này họ cũng sẽ ủng hộ thôi.

Vape có thể thay đổi cuộc sống của một người, cũng đã có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh điều đó. Từ báo cáo của PHE chứng minh vape an toàn hơn thuốc lá hồi năm 2015, cho đến một nghiên cứu gần đây của Lorillard cho thấy khói thuốc độc hại hơn khói vape đến 1500 lần, thì các chuyên gia y tế mới bắt đầu chú ý đến lợi ích của vape. Một trong những tổ chức mới công khai chấp nhận vape là DANA (Drug and Alcohol Nurses of Australasia Incorporated - Trung tâm điều dưỡng cai rượu và thuốc).

Dana sử dụng vape để giảm hại

DANA là một nhóm gồm các chuyên gia điều trị lạm dụng chất kích thích vốn đã biết rất rõ về nguy hại của thuốc lá. Cũng như hầu hết các nước khác, những người đấu tranh để phục hồi sau lạm dụng chất kích thích thường sử dụng thuốc lá nhiều hơn. Đó gọi là trị liệu kiểu thay thế và nó có tác dụng rất tất.

Các bệnh nhân cai nghiện thuốc hoặc rượu thường dùng thuốc lá để thay thế cho loại thuốc mình đang dùng. Và các bác sỹ và y tá vẫn ủng hộ cách thay thế này trong hàng thập kỷ. Tuy nhiên, chính các chuyên gia y tế này cũng không thể phớt lờ những tác hại của thuốc lá và khói thuốc. Họ tin rằng lựa chọn duy nhất cho bệnh nhân là thuốc lá, nên mới thường ủng hộ cách thay thế này.

Nhưng giờ lãnh đạo của DANA tin rằng mình có thêm một lựa chọn khác, có độ an toàn cao hơn hầu hết các phương pháp hiện có. Theo một thông báo chính thức mang tên “Thuốc lá điện tử để giảm hại”, tổ chức điều dưỡng của Úc tin rằng thuốc lá điện tử có ngăn chặn hàng triệu cái chết do thuốc lá cho các bệnh nhân nghiện ma túy.

“Các bệnh nhân bị phụ thuộc vào rượu và thuốc có tỷ lệ hút thuốc cao và khó bỏ thuốc hơn người hút thuốc bình thường. Họ thường sẽ chết vì những bệnh về thuốc lá thay vì bị nghiện thuốc. Thuốc lá điện tử là thiết bị điện tử đun nóng chất lỏng có hoặc không chứa nicotine thành khói để hít vào, tái tạo cảm giác và hành động như hút thuốc lá, và hiện nay chúng được coi là sản phẩm thay thế thuốc lá hợp pháp. Các y tá các vai trò quan trọng trong việc thăm khám người bệnh về thói quen hút thuốc, đánh giá tình trạng, đưa ra lời khuyên và giúp người hút thuốc giảm hoặc bỏ hẳn thói quen hút thuốc.”

DANA không phải tổ chức điều dưỡng đầu tiên chấp nhận vape là phương pháp cai thuốc an toàn và hiệu quả. Trong tháng 7 năm 2017, Đại học y bác sỹ hoàng gia Úc và New Zealand cũng đã đưa ra thông báo tương tự.

Nguồn: Matt Rowland - Vapes.com

Dịch: The Vape Club

Tìm kiếm bài viết