Cart

CART

Gottlieb tới FDA: Người hút thuốc nên có một sản phẩm an toàn

Trong bài diễn văn với nhân viên của FDA trong ngày đầu tiên là người đứng đầu cơ quan, giáo sư Scott Gottlieb đã có lời ủng hộ vape, dù ông vẫn nhấc lên sự quan tâm của cộng đồng về an toàn sức khỏe của “lũ trẻ”.

Gottlieb nói với các nhân viên mơi của mình rằng bảo vệ bệnh nhân và người tiêu dùng là nhiệm vụ cốt yếu của cơ quan và ông tin vào nhiệm vụ này. Và ông nhắc đến một phần về những thách thức cho những người tạo luật của FDA.

“Giữa những điều này và các cơ hội khác, thì chắc chắn chưa có phát minh sản phẩm nào chúng ta tạo ra trong tương lai gần có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ trong việc giảm thiểu số người hút thuốc lá,” Gottlieb phát biểu với đám đông.

“Chúng ta phải cố gắng gấp đôi để giúp nhiều người hút thuốc bỏ thuốc. Và chúng ta cần phải cung cấp thêm những bằng chứng khoa học để những người hút thuốc chuyển sang những sản phẩm an toàn hơn nếu họ chưa thể dứt khoát bỏ thuốc lá. Và ở bất cứ thời điểm nào, chúng ta cũng phải đảm bảo lũ trẻ có thể tránh xa ảnh hưởng tiêu cực của thuốc lá.”

Đây chính là những điều phía công nghiệp vape muốn nghe. Nhưng chúng có ý nghĩa gì? Chúng ta biết Gottlieb đã viết về sự phản đối của FDA với việc giảm tác hại của thuốc lá và cho thấy sự đồng cảm với những vấn đề đã thúc đẩy cơ quan này đối đầu với thị trường vape.

Ông cũng sở hữu một số cổ phần và là một hội viên của một công ty vape. Quan hệ này đã gợi nên rất nhiều câu hỏi về những xung đột có thể xảy ra từ các thượng nghị sĩ bên phía đảng Dân chủ trong hội thảo quyết định nhậm chức của ông.

Ông Gottlieb có thể làm gì?

Như đa số vaper đã biết, luật quản lý của FDA có thể khiến toàn ngành công nghiệp vape sụp đổ vào tháng 11 năm 2018, khi tất những sản phẩm chưa được tung ra từ tháng 2 năm 2007 sẽ bị loại bỏ trừ khi chúng được cơ quan cho phép kinh doanh.

Người quản lý mới của FDA có thể trì hoãn hoặc đình chỉ thay đổi giới hạn của điều luật, cho phép có thêm thời gian để đưa ra các điều luật phù hợp hơn như Cole Bishop, HR 1136 hoặc HR 2194 của Thượng nghị sĩ Duncan Hunter.

Hoặc ông có thể hướng dẫn trung tâm quản lý sản phẩm thuốc lá cải thiện luật quản lý bằng cách thay đổi ngày xác nhận từ 2007 mà phía CTP đã cho rằng không thể vì điều luật chống thuốc lá gia đình và quản lý thuốc lá 2009 đã xác định cho các năm xác nhận khác. Rất nhiều chuyên gia cho rằng cơ quan cố chấp sử dụng ngày xác nhận của TCA là không thành thật, và FDA có khả năng thay đổi điều này.

Một hướng khác là FDA và bộ tư pháp Hoa Kỳ không biện hộ cho luật quản lý này ở phiên tòa. Hiện nay có 6 luật được để ra từ một số cơ quan liên bang trong nước. Bên cầm quyền hiện tại chỉ cần từ chối biện hộ cho luật quản lý thuốc lá ngớ ngẩn này.

Những người ủng hộ Gottlieb dường như đã được thuyết phục rằng ông sẽ có hành động để đảm bảo hoạt động cho thị trường vape. Nhưng vaper đã nghe đủ lời hứa để tiếp tục sự ủng hộ của mình đến khi họ thấy kết quả thực sự. Điều mà mọi người đều đồng ý là cần có hành động được đưa ra trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Jim McDonald - Vaping360.

Tìm kiếm bài viết