Cart

CART

Phép lịch sự trong văn hóa vape

Khói thuốc lá

Khi tôi còn là người hút thuốc, không việc gì khiến tôi khó chịu hơn có người thổi khói thuốc lá vào mặt mình. Tôi thấy việc đó rất bất lịch sự. Dù bản thân tôi cũng là người hút thuốc, khói thuốc của người khác vẫn khiến tôi bực bội, mắt tôi cay xè và chảy nước, mũi bị ngứa và tôi sẽ ho khù khụ. Tôi có thể tưởng tượng ra người không hút thuốc sẽ còn thấy bực tức, khó chịu thế nào.

Phép lịch sự thông thường

Trước khi có tất cả những điều luật quản lý cho người hút thuốc, tôi đã luôn chú ý tới những người ở quanh nơi mình đang đứng. Ngoài một cửa hàng, tôi không bao giờ đứng trước cửa ra vào, và khi thấy khách hoặc ai đó đến gần cùng một đứa trẻ, tôi sẽ cố tránh càng xa càng tốt. Tôi nghĩ đó là phép lịch sự thông thường mà ai cũng nên có.

Quá tự tin?

Giờ tôi là một vaper và tự hào vì điều đó, tuy nhiên, cái phép lịch sự kia cũng phải xuất hiện. Tôi đọc được một số ví dụ về vaper với hành vi mà tôi cho là bất lịch sự, như việc hút vape trong nhà hàng dù đã bị nhân viên và khách hàng nhắc nhở. Hay ngồi trong khán đài một trận đấu trong nhà vape liên tục và chống chế rằng mình không hút thuốc và phạm luật. Dù chúng ta tự tin rằng thú vui mới của chúng ta an toàn hơn thuốc lá, nhưng vẫn có rất nhiều người không nghĩ thế và không biết gì nhiều về thuốc lá điện tử.

Giáo dục là cần thiết cho sự chấp nhận

Người hút thuốc vô lễ đã khiến những điều luật quản chế một người chỉ được hút thuốc ở chỗ nào dễ dàng được thông qua. Chẳng ai muốn phải đi xuyên qua cả đống khói để vào được cửa hàng hay chỗ ngồi trong nhà hàng. Tôi không nghĩ mình sẽ đổ lỗi cho họ. Từ những câu chuyện tôi đã nghe, tôi sợ rằng vaper cũng đang dẫm vào vết xe đổ của thuốc lá. Chúng ta không thể ép người khác chấp nhận mình. Nơi nào có đè ép thì sẽ có phản kháng mạnh mẽ. Tôi nghĩ nếu chúng ta muốn được người ta nhìn bằng ánh mắt khác, thì bản thân phải có hành động khác. Hãy có phép lịch sự cơ bản và học tập hết mức có thể. Hãy chú ý và luôn cư xử đúng mực, lịch sự với cả những người có thành kiến hay chưa biết gì về vape.

Tìm kiếm bài viết