Cart

CART

Vape có thêm ủng hộ để được hợp pháp hóa tại Úc

Alison Paul bị nghiện thuốc lá suốt 30 năm và đã từng cố bỏ thuốc rất nhiều lần.

Và bà chỉ thành công khi bắt đầu sử dụng vape vào năm 2014.

“Tôi cứ hút thuốc đến khi không thở được và ho liên hồi, cảm giác như toàn bộ xương sườn của tôi sẽ gãy hết ấy,” Bà chia sẻ.

“Tôi bị mắc kẹt trong cái vòng tuần hoàn đó. Ba năm trước, vài ngày trước sinh nhật tôi đã thử hút vape, từ đó tôi không đụng đến thuốc lá nữa.”

Thuốc lá điện tử hoạt động bằng cách đun nóng tinh dầu trở thành hơi nước để người dùng hút vào cơ thể.

Sử dụng sản phẩm có chứa nicotine ở Úc là phạm pháp vì bản thân nicotine bị Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu (TGA) coi là chất độc có hại cho cơ thể.

“Nhập nicotine vào Úc là hợp pháp, nhưng bạn sẽ phạm pháp nếu sở hữu nicotine.” Bà Paul nói.

Một nghiên cứu được đăng trên Tuần báo y tế Anh mới đây đã củng cố kết luận thuốc lá điện tử có ích với những người muốn bỏ thuốc lá.

Nghiên cứu của đại học California đã tìm hiểu việc số người sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên có liên quan gì đến việc tỉ lệ sử dụng thuốc lá thường giảm xuống hay không.

Nghiên cứu này phân tích dữ liệu từ 160 000 người và cho thấy trong số người đã bỏ thuốc lá, có đến 50% đã từng sử dụng thuốc lá điện tử.

Các nhà nghiên cứu tham gia nói kết quả cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử có khả năng bỏ thuốc lá thành công cao hơn người không sử dụng.

Vape có nên được hợp pháp ở Úc?

Nghiên cứu được đưa ra trong cuộc họp Nghị viện liên bang để xem xét xem có nên hợp pháp thuốc lá điện tử ở Úc hay không.

Bà Paul là một trong số hàng trăm người đã viết yêu cầu, cầu xin Chính phủ thay đổi điều luật.

Nhưng giáp sư Simon Chapman từ Đại học Sydney đã cảnh báo tác hại hoàn toàn của thuốc lá điện tử vẫn chưa được nghiên cứu kỹ càng.

Ông nói sản phẩm nên được đặt luật quản lý đàng hoàng trước khi được hợp pháp ở đất nước này.

“Nếu ai đó nghĩ ra được cách điều trị ung thư hay bệnh hen suyễn và nói chúng ta cần đưa nó thoát ra khỏi lối mòn quản lý, thì chúng tôi sẽ phản bác đó không phải cách làm việc ở Úc,” Ông nói.

“Và đó là lý do tại sao chúng tôi cần những bằng chứng hùng hồn và xác thực để xác định xem nó có thực sự có hiệu quả với cộng đồng như những người đã sử dụng thuốc lá điện tử khẳng định hay không.”

Giáo sư Chapman thắc mắc tại sao các nhà sản xuất sản phẩm nicotine vẫn chưa đưa mẫu thử đến để TGA kiểm định.

“Câu hỏi được đặt ra là, các nhà sản xuất đang e sợ điều gì?” Ông nói.

“Các nhà sản xuất sản phẩm thay thế nicotine phải nộp lên tất cả bằng chứng cho thấy chúng có hiệu quả và an toàn.”

Nhưng những người sử dụng sản phẩm như Alison Paul nói rằng cứ trì hoãn luật cho phép sản phẩm có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người.

“Có rất nhiều người, cụ thể hơn là những người lớn tuổi vẫn không sẵn sàng phá luật để vape với nicotine đâu,” Bà nói.

Nguồn: Allyson Horn - ABC.net.au

Người dịch: The Vape Club

Tìm kiếm bài viết