Cart

CART

Kiến thức cơ bản bạn cần biết về pin vape

Pin vape, kiến thức cơ bản bạn phải biết.

Phần đa pin cho vape là cỡ 18650, gần như là tiêu chuẩn của các box mod. Vậy bạn cần quan tâm những thông số gì để biết viên pin có phù hợp với bạn, chọn lựa thế nào, hãy đọc ngay bài viết chúng mình nhé.

Tại sao vape dùng pin 18650?

Pin sạc cỡ 18650 được sản xuât phổ biến vì nó được dùng làm nguyên liệu cho rất nhiều sản phẩm: nguyên liệu cho sản xuất pin laptop( khi bạn mở trong thanh pin của laptop, có rất nhiều những viên 18650 nhỏ) hay như trong sạc dự phòng (chỉ cần 2 viên 18650 kèm mạch sạc, xả là thành 1 cái sạc dự phòng 5200 mAh). Thậm chí trong đèn sạc cũng có pin 18650

Nó được gọi là 18650 vì có đường kính đáy 18mm và chiều cao 65mm

Vape thừa hưởng sự tiện dụng này bởi: so với các dạng pin khác 18650 có những ưu điểm, dung lượng lớn, độ xả lớn, kích thường vừa vặn -> nó trở thành pin tiêu chuẩn của pin vape( đối với những box lắp pin ngoài).

Pin vape 18650 hiện có 2 dòng phổ biến sử dụng công nghệ khác nhau, là Li-ion ( Lithium-ion) và Li-po (lithium-polimer)

Về cơ bản 2 loại này hoạt động dựa trên cơ thế trao đổi phân tử lithium-ion giữa 2 cực, chỉ khác nhau ở loại chất điện phân và cách sắp xếp các cell. Pin li-ion dùng chất điện phân dạng dung môi, còn li-po dùng màng polymer.

Vì có những đặc điểm kỹ thuật này mà Li-ion mang hiệu quả cao nhưng phải được bọc trong vỏ kim loại dầy, trong quá trình sử dụng mà vỏ pin bị móp méo, rách thủng dễ gây nguy hiểm. Còn Lipo thì vì có màng polymer an toàn hơn, hình dáng đa dạng nhưng làm giảm thông số sử dụng V và A.

Bạn nên quan tâm thông số nào ở viên pin vape:

Tùy thuộc bạn sử dụng thiết bị vape nào, bạn sẽ chọn dựa vào 3 thông số chính

mAh: có các loại thông dụng 2100, 2600, 3000. Thông số này càng cao, thì thời lượng sử dụng càng dài.

A: thông số này thể hiện cường độ dòng điện ra của viên pin. Thông dụng nhất là 20-25A. Số này càng cao, độ mạnh, shock của dòng điện càng lớn.

V: thông số này thể hiện sự chênh lệch của điện áp giữa 2 đầu viên pin ở tình trạng hết pin. Ví dụ: trên vỏ pin ghi 3.7V, nghĩa là ở điều kiện hết pin độ chênh lệch điện áp giữa 2 đầu là 3.7 Voltz. Thường, các viên pin khi sạc đầy sẽ có V là 4.2.

Nếu bạn sử dụng thiết bị mech, bạn sẽ cần A(độ xả) lớn để thiết bị vượt qua delay (hao hụt trên đường truyền điện tới đầu đốt làm việc, khiến heat up coil chậm hơn). Tuy nhiên cần chú ý tới vấn đề an toàn vì khi A lớn mà số ohm điện trở quá thấp, bạn tưởng tưởng dòng điện sẽ chạy ngược về viên pin gây nguy hiểm.

Nếu sử dụng box mod có mạch điện tử, tốt nhất bạn nên dùng pin có dung lượng lớn, tức là mAh lớn để tăng thời lượng sử dụng.

Trong quá trình sử dụng viên pin bạn nghi nó không còn tốt, ngoài việc theo dõi khả năng làm việc của nó , bạn có thể dùng kiệt rồi cắm vào sạc ngoài có màn hình đo, nếu V pin khi hết không nằm ở 3.7 mà tụt hẳn xuống 3.5 hoặc thấp hơn nữa, thì bạn nên bỏ viên pin ấy đi.

Luôn kiểm tra vỏ bọc của pin, nhất là phần vòng đen(hoặc trắng) ở cực dương viên pin. Thường xuyên kiểm tra thân pin có bị móp méo hay rách phần kim loại không, bạn không nên liều với sức khỏe của mình.

Thông tin tham khảo thêm về pin vape:

Hướng dẫn sử dụng pin 

Nguồn: Thevapeclub.vn

Tìm kiếm bài viết